Tăng tốc Laptop cũ khi máy đã có dấu hiệu chậm đi

Laptop chạy ì ạch, laptop chạy chậm sau nhiều năm sử dụng. Lúc này chúng ta cần tăng tốc laptop cũ để máy chạy nhanh hơn – mượt hơn, Chỉ với 1 số tiền nhỏ và vài hướng dẫn sau đây sẽ khiến chiếc laptop của bạn chạy vù vù như 1 chiếc máy mới.
tăng tốc laptop cũ khi máy có dấu hiệu chậm đi

1 \ Tăng tốc laptop bằng cách nâng thêm bộ nhớ RAM

Đây là cách đơn giản nhất và thực hiện nhanh nhất được nhiều người lựa chọn để cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống, cụ thể laptop của bạn đang hiện có 2gb RAM nên sẽ sử dụng được 3 đến 4 tab Google Chrome ( nếu nhiều hơn thì máy sẽ có cảm giác bị chậm đi – lag – bị tải lại nội dung khi chuyển qua lại giữa các tab ) như vậy bạn nâng cấp thêm bộ nhớ RAM thành 4gb thì máy sẽ mở được gấp đôi số tab Google Chrome mà không bị đơ hay load lại nội dung nữa. Tóm lại bộ nhớ RAM nhiều thì đa nhiệm sẽ nhanh và mượt mà hơn.

2 \ Nâng cấp CPU để tăng tốc hiệu suất Laptop

Về công đoạn nâng cấp CPU cho Laptop cũ, CPU hay gọi là bộ vi sử lý là 1 trong những linh kiện đắt nhất trong chiếc laptop, nếu như chiếc máy tính của bạn đang sử dụng CPU Intel Core i3 thì hãy tiến hành nâng cấp lên i5 hoặc i7 nếu máy của bạn hỗ trợ, lên đời cpu để có thể mang lại hiệu năng đột phá cho hệ thống máy tính tuy nhiên giá cpu là khá cao nên các bạn cần cân nhắc với giá trị chiếc laptop cũ để có thể không lãng phí quá mức.
nâng cấp cpu để tăng tốc hiệu suất laptop

3 \ Thay ổ cứng SSD giúp tăng tốc thời gian khởi động cho laptop

Vì sao cần nâng cấp lên ổ cứng SSD cho laptop cũ của bạn. SSD là linh kiện quan trọng giúp hệ thống của laptop "lột xác" hoàn toàn. Tắt và bật máy sẽ nhanh hơn ( khoảng 4 đến 6 giây ), mở trình duyệt – phần mềm – dữ liệu nhanh hơn, không còn các hiện tượng lỗi khó chịu như "100% Disk" trên Windows 10, thời gian sao chép dữ liệu cũng nhanh hơn.
thay ổ cứng ssd giúp tăng thời gian khởi động cho laptop

Các ổ cứng HDD thông thường có tốc độ quay từ 5400 - 7200 vòng trên 1 phút, điều đó có nghĩa tốc độ đọc / ghi tương đương với 100 - 150MBps, nhưng với ổ cứng thể rắn SSD có tốc độ lên tới 500MBps. Với tốc độ nhanh như vậy, thao tác cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng – phần mềm lên ổ SSD sẽ mang lại cảm giác trải nghiệm tích hơn khi không còn lù rù như trước kia.

4 \ Cài lại hệ điều hành cho laptop cũ của bạn

Đã lâu rồi bạn chưa cài lại hệ điều hành cho máy, sau 1 thời gian dài sử dụng thì hệ thống chạy chậm hơn – đơ hơn, tại sao lại như vậy và nguyên nhân từ đâu :

Do các ứng dụng khởi động cùng Windows : khi khởi động hệ điều hành của máy và kéo theo các phần mềm chạy cùng windows khiến máy chậm hơn.

Phần mềm bảo mật : có nhiều người sử dụng các phần mềm diệt virut miễn phí, nó không những không hiệu quả mà còn gây nặng máy hơn rất nhiều.

Các phần mềm rác : các phần mềm rác vô tình cài vào máy hoặc chạy ngầm theo khi bạn cài hệ điều hành.
cài lại hệ điều hành cho laptop cũ của bạn

Sau khi đã xác định và cài lại hệ điều hành Windows của bạn rồi thì làm sao để laptop chạy mượt như mới về sau này, bạn cần phải thường xuyên “chăm sóc” đúng đắn cho hệ thống windows. Cụ thể như sau :

- Chỉ nên cài đặt các chương trình, phần mềm và ứng dụng mà bạn cần đến, luôn luôn ưu tiên cho các phần mềm cùng chức năng với nhau nhưng nhẹ hơn để không làm chậm máy của bạn.

- Chú ý quan trọng là trong lúc cài đặt các ứng dụng hoặc phần mềm để tránh và loại bỏ đi các Tool hay công cụ không cần thiết.

- Nên chú ý thường xuyên kiểm tra và xóa bỏ đi các phần mềm không cần thiết trong Control Panel, kể cả các ứng dụng hoạt động ngầm, các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Tùy vào các trường hợp cụ thể mà bạn hãy đưa ra giải pháp hợp lý, tiết kiệm chi phí để tránh lãng phí quá mức mà lại không dùng hết các chức năng, hi vọng rằng bài viết sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về vấn đề tăng tốc cho laptop cũ đã bị chậm hơn so với lúc mới mua.

Nếu bạn cần mua laptop cũ, tham khảo ngay: 
Tốp 3 Laptop cũ chơi LOL giá khoảng 6 triệu

 

Các tin tức khác
icon Tốp 3 Laptop cũ chơi LOL giá dưới 6 triệu
icon Hướng dẫn sử dụng laptop hiệu quả và bền bỉ
icon Hướng dẫn sạc PIN Laptop đúng cách
Chat Facebook